นักเดินทาง พี่มิ้นท์ เจ้าของเพจและหนังสือ I Roam alone ​

อาชีพสุดฮิป – พี่มิ้นท์

วันนี้ จะพาไปรู้จักสาวสวยนักเดินทาง พี่มิ้นท์ เจ้าของเพจและหนังสือ I Roam alone เล่าถึงการเดินทางและเส้นทางสายอาชีพนักเดินทาง ประกอบการตัดสินใจกัน

“ให้เริ่มก้าวแรกออกไปก่อน แล้วมันก็จะเหมือนอยู่ใกล้เส้นชัยเข้าไปเรื่อยๆ”

แนะนำตัว

พี่มิ้นท์ : ก็ชื่อมิ้นท์ มณฑล กสานติกุล ก็จบการศึกษาคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย เอกภาษาสเปน แล้วก็ไปเรียนต่อที่ประเทศสเปน ที่กรุงมาดริด ด้านวรรณกรรมสเปน ทุกอย่างเป็นสเปนหมดเลย

อาชีพปัจจุบัน ตอนนี้ทำอะไรอยู่?

พี่มิ้นท์ : อาชีพปัจจุบันเป็นนักเดินทาง อันนี้คือเมนหลักคือเป็นเดินทางเลย แล้วหลังจากนั้นก็..เค้าเรียกว่าอะไร..จับพลัดจับผลูได้มากลายเป็นอาชีพ แล้วตอนนี้ก็เป็นนักเขียน ก็เขียนเกี่ยวกับการเดินทางทั้งหมด ทำรายการก็เกี่ยวกับการเดินทางทั้งหมด แล้วก็มีถ่ายโฆษณาอะไรบ้างที่เค้าเน้นเรื่องราวของนักเดินทางอะไรงี้ ก็จะเป็นแนวนี้ทั้งหมดอ่ะค่ะ

ทำไมถึงมาทำอาชีพนี้ มีแรงบันดาลใจอะไร?

พี่มิ้นท์ : ถ้าจะบอกว่าทำไมถึงมาทำอาชีพนี้ อันนี้ตอบยาก เพราะเราอยู่ดีๆ ก็ไม่ได้เลือกอาชีพนี้เนอะ เราเริ่มจากการเดินทางอะไรเงี้ยะ ซึ่งจริงๆตอนแรกมันก็ไม่ได้เป็นอาชีพ สุดท้ายมันก็ได้มาทำเป็นอาชีพ มันก็เลย เหมือนว่าการเดินทางมันเป็นสิ่งที่เรารักอยู่แล้วไรเงี้ยะ ก็เลยยิ่งทำต่อไปเรื่อยๆ อะไรที่แตกสาขาออกมาจากการเดินทางนั่นก็ทำหมดค่ะตอนนี้

 ลักษณะงานเป็นยังไง?

พี่มิ้นท์ : ลักษณะงานก็มีหลายแบบ ด้วยความที่ทำหลายๆอย่าง แล้วอย่างเป็นนักเขียนก็จะเหมือนเป็นงานนักเขียนอ่ะ ก็วันๆนั่งแล้วก็แบบเขียนงานเงี้ยะ นั่งระลึกชาติสิ่งที่ชั้นได้ไป ชั้นได้ทำอะไรมาบ้างอะไรเงี้ยะ ก็เขียน แล้วถ้าสมมติเป็นพวกทำรายการไรเงี้ยะที่ได้จับพลัดจับผลูไปทำเหมือนกัน ก็จะเน้นแบบเดินทางแล้วก็เหมือนเป็นไกด์ไปในตัว เป็นล่าม แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเดินทางด้วย ต้องหาแบบข้อมูลของสถานที่ที่เราจะไป ประวัติ หรืออะไรเงี้ยะ

ควรมีลักษณะนิสัยยังไงจึงจะเหมาะกับอาชีพนี้?

พี่มิ้นท์ : ลักษณะนิสัยที่เหมาะกับอาชีพนี้ต้องเป็นแบบ ต้องบ้านิดๆ ต้องแบบมีความกล้าเนอะในการเดินทาง ต้องแบบช่างพูดช่างคุย ก็ต้องเป็นคนยอมเข้าหาคน ยอมแบบว่า ฮะ ฮะ ฮะ ฮะ สวัสดีอะไรงี้ ก็ต้องเป็นคนแบบนี้ จะมาแบบอายๆอะไรหยั่งเงี้ยะ ก็ไม่ได้ แล้วอีกอย่างนึงก็คงต้องมีนิสัยชอบจดชอบจำไรงี้เนาะ แบบอันเนี้ยะ มันก็จะเป็นเหมือนสิ่งที่เราเอามาทำงานได้ แบบมันเป็นข้อมูลที่เราเอามาเขียน ข้อมูลที่เราเอามาเล่าอะไรเงี้ยะ ก็เป็นแบบนี้

 ข้อดีข้อเสียของอาชีพนี้คืออะไร?

พี่มิ้นท์ : ข้อดีก็คือการที่เราได้เดินทางนั่นเอง ฮึๆๆ ข้อนี้เราก็จะรู้ว่ามันดี๊ดี ข้อเสียก็..อาจจะเหมือน..ก็กลายเป็นว่าตอนนี้ปีนึงเดินทางไปเลยแบบทั้งปี ได้กลับมาบ้านแบบเดือนสองเดือนเงี้ยะ ก็จะเริ่มเหมือนกับตัดขาดสังคมนี้ ..สังคม.. คือเหมือนเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในสังคมไหนๆเลย เอางี้ดีกว่า เพราะว่าเวลาเราเดินทางเราก็จะเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ แล้วเวลาเรากลับมา เรากลับมาเดือนเดียวเงี้ยะ เราก็ได้เจอเพื่อนบ้าง ไม่เจอบ้าง ไม่ค่อยได้เจอที่บ้าน แล้วก็ เหมือนขาดสิ่งที่เรียกว่าชีวิตประจำวันอ่ะ  ขนาดตัวเราเองเนี่ยเดินทางจนชินแล้ว บางครั้งเราก็รู้สึกแบบเวลาเดินทางบางครั้งต้องหยุดเลยอ่ะ หยุดแบบห้าวันเพื่อที่จะใช้ชีวิตแบบคนปกติไรงี้

รายได้โดยเฉลี่ย?

พี่มิ้นท์ : รายได้ขึ้นๆลงๆ เฮะๆๆ อยู่ที่ว่าได้งานรึเปล่า..ช่าย..เป็นงานฟรีแลนซ์ก็พอถ่ายรายการทีก็ได้มาที ก็เยอะเหมือนกันนะ ก็เดี๋ยวหนังสือออกเดี๋ยวก็ได้เงินมา ก็จะแบบ..เหมือนช่วงแรกของการเดินทางเป็นการลงทุนมากกว่า มันก็ไม่ได้รายได้อะไรจากการเดินทางเนาะ รายได้มันจะกลายเป็นประสบการณ์มากกว่า แต่พอเหมือนตอนนี้ได้ทำงานแล้ว มันก็จะเป็นตัวเงินที่ขึ้นๆลงๆ ก็จะเป็นแบบนั้น

ถ้าจะทำอาชีพนี้ควรเรียนสายอะไรและควรมีความรู้ด้านไหนเป็นพิเศษ?

พี่มิ้นท์ : คือจริงๆเรียนสายอะไรก็ได้เนอะ สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้อะไรงี้ แต่ถ้าไปพูดเรื่องงานเขียนเลยอะไรเงี้ยะ ก็ควรจะต้อง..เป็นคน..เค้าเรียกว่าเป็นคนมีความรู้ด้านภาษา ก็เหมือนใช้ภาษาเก่ง อ่านหนังสือเยอะอะไรเงี้ยะ ถึงจะมาทำด้านงานเขียนตรงนี้ได้ แต่ถ้าเป็นแบบงานทีวงทีวี ก็แล้วแต่คนและ จะเรียนสาขาอะไรมาก็..ก็ทำได้หมด อืม

ได้ใช้สิ่งที่เรียนมาหรือเปล่า?

พี่มิ้นท์ : ที่เรียนอักษรมาได้ใช้อยู่แล้วเพราะว่า เวลาเรียนอักษรตอบคำถามทีตอบเป็นร้อยหน้า เราก็เลย เราก็เลยเหมือนรู้สึกว่าเราใช้ภาษาเก่งขึ้นเนาะ เพราะเราเรียนอักษรมา เราอ่านหนังสือเยอะมาก เยอะมาก เพราะฉะนั้นมันมาช่วยจริงๆ เพราะเราจะเหมือนรู้จักว่าเอ๊ะ ควรจะเริ่มเล่ายังไง หยิบตรงไหนมาเล่าถึงจะสนุก ต้องใช้ภาษาแบบไหน คือเรา เค้าเรียกว่าอะไร เรามีเหมือนดิกชันนารีที่แบบมีคำศัพท์เยอะอะไรเงี้ยะในการเอามาเลือกใช้ มาใช้ในงานเขียน มาทำให้งานเขียนน่าอ่านอะไรหยั่งงี้

สิ่งที่อยากจะบอกน้องๆที่สนใจอาชีพนี้…

พี่มิ้นท์ : สำหรับน้องๆที่เหมือนแบบอยากทำให้การเดินทางกลายเป็นการทำงานเนอะ ซึ่งพี่ก็คิดว่าคนหลายๆคนก็คงสนใจแหละ เป็นอาชีพในฝันของคนหลายคน ก็คิดว่า เราก็คงต้องทำตัวเองให้แตกต่างอ่ะ เพราะจริงๆแล้วในสาขาเนี้ยะคนเดินทางเยอะมาก ไปอ่านรีวิวในพันทิปก็จะเห็นว่าคนแบบมีแต่มารีวิวนักเดินทาง ทำนู่นทำนี่อะไรเงี้ยะ ก็คงต้องทำเหมือนแตกต่างออกไปให้เราเป็นตัวสินค้าอ่ะเนอะ ที่ไม่เหมือนคนอื่น พอเป็นหยั่งงี้ปุ๊บคนก็อยากจะรู้เรื่องของเราว่าเอ๊ะเราเดินทางยังไง เราเป็นยังไง คนก็จะให้ความสนใจ  เหมือนหาจุดๆนึงที่แบบแตกต่างจากคนอื่นอ่ะ ทำให้ดีกว่าคนอื่น พอเราเป็นที่หนึ่งในกลุ่มนั้นได้อย่างเงี้ยะ คนเค้าก็จะให้ความสนใจอะไรหยั่งเงี้ยะเนอะ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยาก ตอนนี้อยากจะเริ่มเดินทาง บอกว่าเรียนหนังสือก่อนนะจ๊ะ อยากจะบอกว่าเรียนหนังสือก่อน แล้วก็พอจบออกมาแล้วก็ค่อยมาลองดูเนอะว่าจริงๆแล้วชอบจริงรึเปล่า ถ้าชอบจริงๆอ่ะก็ค่อยๆไป เพราะพี่เชื่อว่า ถ้าเราได้ทำสิ่งที่รักแล้วเนี่ย แล้วเราก็มุ่งหน้าไปกับมันเรื่อยๆ สุดท้ายอ่ะ มันก็จะต้องอยู่ตรงนั้นแหละ ถึงเราไม่ได้ไปถึงจนจุดที่เราอยากจะไปถึงเนอะ มันก็ต้องไปอยู่ใกล้ๆ ก็อยากจะให้เดินกันต่อไป ให้เริ่มก้าวก้าวแรกกันไปก่อน แล้วมันก็จะเหมือนอยู่ใกล้เส้นชัยเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะเป็นประมาณนี้

ถ้าหากอยากรู้จักสาวสวยคนเก่งคนนี้มากขึ้น เข้าไปทักทายหรือพูดคุยกับพี่มิ้นท์ได้ที่

Facebook : I Roam Alone
Blog : I Roam Alone

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ได้แรงบันดาลใจฮึกเหิมขึ้นมากันบ้างรึเปล่า

ถ้าน้อง ๆ คนไหนยังหาตัวเองไม่เจอ ให้ลองใช้เวลากับตัวเองเยอะ ๆ ค้นหาตัวเองและเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พี่ลูกเจี๊ยบเอาใจช่วยอยู่นะ

ไว้พบกันใหม่คราวหน้า รอติดตามกันว่าพี่ลูกเจี๊ยบจะพาไปรู้จักกับอาชีพที่น่าสนใจอะไรอีก แล้วเจอกันจ้า

พี่ลูกเจี๊ยบรายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *