ประสบการณ์เด็กนอก

ขนมจีน : กุลมาศ ลิมปวุฒิรานนท์ ศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

รุ่นที่ 3 : ภาษาอังกฤษและวัฒนธรรม ณ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง
            “ฝากถึงน้องรุ่นถัดไปหน่อย” มาเถอะค่ะจริงๆ บางทีเนี่ยถามคุณพ่อคุณแม่น้องๆหลายๆคนที่มาร่วมทริปในครั้งนี้นะคะกังวลมากว่าจะเฮ้ยลูกจะอยู่ได้มั้ยหรือแบบเค้าจะใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้รึเปล่าบอกเลยว่าได้แล้วก็เค้ากลับไปเนี่ยได้อะไรกลับไปเยอะแน่นอนเป็นเด็กที่เก่งแล้วก็สามารถที่จะดูแลตัวเองได้มีความรับผิดชอบในทุกๆอย่างในทุกๆเรื่องแหละค่ะ การใช้ชีวิต การเรียน การทำอะไรก็ตามดูแลตัวเองในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยขนมจีนคิดว่าตรงนี้เนี่ยเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆเลย น้องๆนะคะที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งหน้าเนี่ยไม่ต้องลังเลใจเลยนะคะสมัครเลยค่ะขนมจีนคอนเฟิร์มว่าดีจริงๆค่ะ

ประสบการณ์เด็กนอก

เริ่มด้วยน้องเมย์เลยค่ะ

แนะนำตัว : ชื่อ เมย์ นางสาวมัตตัญญุตา ฤทธิแปลก ศึกษาอยู่ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
                    สาขาวิชา นาฏศิลป์สากล เอก บัลเล่ต์ Ballet
ไปค่ายที่ไหนมา : ค่ายเต้นรำ ที่ปักกิ่ง
ได้เอาทักษะของพวกบัลเล่ต์มาใช้ได้มั้ย : ได้ใช้ค่ะ พอเรามีทักษะเต้นมาก็ช่วยให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้น
เป็นไงบ้าง ความรู้สึกที่ได้มาค่าย : ชอบมากค่ะ สนุกมาก ๆ ดีทุกอย่าง ได้ฝึกภาษาด้วย เหล่าซือก็น่ารักมากๆ เลย
ถ้ามีโอกาสอยากมาอีกมั้ย : มาค่ะ ถ้ามีโอกาสก็จะกลับมาอีกแน่นอน แต่ปีหน้าก็อาจจะอายุเกินแล้ว (555555)
ความประทับใจ : ทุกอย่างเลยค่ะ การเรียนการสอนที่นี่แบบดีมาก แล้วก็มิตรภาพ ทุกสิ่งอย่างเลย เพื่อนๆ ต่างชาติก็น่ารักมากค่ะ มีเด็กที่เรียนบัลเล่ต์มาเหมือนกัน โอเคมากเลย เค้าไม่มีมาแบบกดขี่ข่มเหงว่าแบบชั้นเก่งนะ มันจะไม่มีสังคมแบบนั้น อีกอย่างคือรู้สึกปลอดภัย เวลาอยู่ในโรงเรียนจะรู้สึกปลอดภัยมากค่ะ
มีอะไรอยากฝากถึงเพื่อน ๆ น้อง ๆ บ้างมั้ย : มาลองดูนะคะ แบบมันประทับใจมากจริง ๆ
กลับไปคิดว่าจะเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังว่ายังไงบ้าง : ก็ต้องชวนมาแน่ ๆ ถ้าปีหน้ายังมีโอกาสได้มา ก็อยากมาอีกค่ะ

มาต่อกันที่เรื่องของน้องแบงค์กันค่ะ

แนะนำตัวให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ รู้จักหน่อยค่ะ : สวัสดีครับ การัณยภาส กุฎีศรีครับ ชื่อเล่นแบงค์ครับ มาจากจังหวัดกระบี่ครับ
น้องแบงคไปค่ายที่ไหนมา : ค่ายภาษาอังกฤษที่ฮ่องกงครับ
มาใช้ชีวิตอยู่ที่ฮ่องกงตั้ง 2 อาทิตย์ เป็นยังไงบ้าง : ทำให้รู้นะครับว่าคนที่นี่ตรงต่อเวลามาก เช่นเราจะไปรอรถที่ชุนวาน รถจะออกแปดโมง พอถึงเวลาแปดโมงสามสิบนาทีเป๊ะ รถจะปิดประตูแล้วออกทันที ไม่รอเลยครับ แล้วก็เรื่องการไปซื้อสินค้าที่นี่นะครับ ตามตลาดจะสามารถต่อราคาได้หมดเลยถึง 70เปอร์เซ็นเลยครับ
แล้วเรื่องภาษาอังกฤษหละ ได้ใช้เยอะมั้ย ได้พัฒนาภาษาของตัวเองยังไงบ้าง : ที่นี่นะครับ ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ขวบถึงคนอายุ 80 ทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ ก็เลยทำให้เราต้องกระตุ้นตัวเองว่าเอ๊ะเราก็เป็นนักเรียนเหมือนเค้า แต่ภาษาอังกฤษเราก็ยังไม่ได้เท่าเค้าเลย นี่ก็คืออีกมุมที่ทำให้พวกเราต้องพัฒนาภาษาอังกฤษอีกเยอะเลยครับ
การเรียนเป็นยังไงบ้าง  คุณครูสอนดีไหม : คุณครูใส่ใจมาก ได้ฝึกเรื่องสำเนียง และการออกเสียงที่ถูกต้องเยอะเลย อย่างอาจารย์เควิน สอนเรื่อง pork chop ก็พูดกันเป็นร้อยครั้งเลยครับ กว่าจะได้ ฝึกออกเสียงให้ถูกต้องอีกหลายคำ ฝึกกันทุกวันเลยครับ หนังสือเล่มนี้ที่ได้เรียน เราไม่เคยเจอมาก่อน เพราะถ้าเป็นที่เมืองไทยก็จะเป็นพวกแกรมม่า เติมพวก –es, -ed, -ing ประมาณนี้ แล้วก็ได้รู้ว่าภาษาอังกฤษมันไม่ได้ง่ายแบบบ้านเรา เค้าเรียนเยอะกว่าบ้านเราไปเยอะมาก
ถ้ามีค่ายต่อ ๆ ไป จะชวนเพื่อน ๆ ใหมาสมัครยังไงบ้าง : มันเป็นอะไรที่ดีจริง ๆ ดีที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ ก็อยากให้น้อง ๆ ในรุ่นต่อไปอย่าพลาด อยากให้ทุกคนทำเต็มที่ไม่ว่าจะโครงการอะไรก็ตาม ขอให้ทุกคนสู้ ๆ นะครับ

และสุดท้ายมาต่อที่เรื่องของหนุงหนิงค่ะ 

แนะนำตัวให้เพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ รู้จักหน่อยค่ะ : ชื่อ หนุงหนิงค่ะ นางสาววิชิตา จาดสอน มาจากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
น้องหนุงหนิงไปค่ายที่ไหนมาคะ : ค่ายเต้นรำ ที่ปักกิ่งค่ะ (รุ่นที่ 7 เมื่อปี 2557)
ช่วยเล่าเหตุผลที่เลือกมาค่ายนี้ให้เราฟังหน่อยได้ไหม : เหตุผลที่สมัครมาค่ายนี้ เพราะว่าหนึ่งคือสถานที่ที่มาเนี๊ยะ ก็คือที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ส่วนตัวเรียนภาษาจีนอยู่แล้ว แน่นอนว่าแค่เหนชื่อประเทศก็แบบ โอ้สนใจมาก สองก็คือเป็นค่ายวัฒนธรรม ที่เน้นวัฒนธรรม ก็ทางด้านนี้ที่โรงเรียนไม่ได้สอนเสริมอะไรมาก ก็เลยอยากมาเรียนรู้เพิ่มเติมค่ะ
หนุงหนิงมีสิ่งที่ตั้งใจไว้หรือคิดว่าอยากจะทำอะไรเป็นพิเศษไหม : สิ่งที่ตั้งใจจะมาทำในค่ายนี้ ก็คิดว่าอยากจะหาเพื่อนใหม่ๆ เพื่อนชาวต่างชาติ แน่นอนว่าก็ต้องคนจีน หรือว่าอื่นๆ ที่มีโอกาส จะได้ฝึกทักษะการสื่อสารและการเข้ากับผู้คนด้วยค่ะ
แล้วเป็นยังไงบ้าง ได้เพื่อนใหม่เยอะไหม : ได้เจอเพื่อนต่างชาติเยอะมากค่ะ ได้คุย มีจากทั้งอเมริกา อังกฤษ สกอตแลนด์ จีนบ้าง ลูกครึ่งคนจีนอย่างงี้ก็เยอะแยะ
นอกจากเพื่อนใหม่ ๆ แล้ว ได้อะไรอีกบ้างมั้ยในค่าย : ก็คงเป็น การได้เรียนรู้ด้านวัฒนธรรมด้าน ที่ทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในไทยไม่สามารถที่จะให้เราได้ขนาดนี้ค่ะ